Tác dụng của DHA với trẻ nhỏ như thế nào? Bổ sung như nào tốt nhất

Tác dụng của DHA với trẻ nhỏ như thế nào? Nên bổ sung DHA cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất?

Khi trẻ biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng thì hàm lượng DHA trong cơ thể trẻ có thể bị thiếu hụt sẽ bị thiếu hụt… vậy làm thế nào để cơ thể trẻ có thể duy trì hàm lượng DHA đầy đủ? … đó là những câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm nhất hiện nay.

Nội dung bài viết này Bicopha sẽ chia sẻ cho các mẹ về tác dụng, lợi ích của DHA, cách sử dụng hàm lưọng sao cho hợp lý.

=====> Xem thêm: Tất tần tật về tác dụng của Omega 3

1. 5 Tác dụng của của DHA đối với trẻ nhỏ

1.1. Tác dụng tới sự phát triển thị giác của trẻ

Tác dụng của DHA với mắt của trẻ
DHA giúp mắt trẻ phát triển toàn diện, phòng ngừa cận thị và các bệnh liên quan đến mắt khách 

Tác dụng của DHA đối với mắt của trẻ

DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc và đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển thần kinh thị lực, giúp hoàn thiện chức năng nhìn của trẻ nhỏ. ở trẻ sự phát triển của thị giác và vỏ võng mạc đều phụ thuộc vào DHA, võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và 6 tháng đầu của trẻ sơ sinh.

DHA ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phân biệt chi tiết không gian của mắt – độ phân giải thị giác, tầm nhìn của trẻ đến sự phát triển phối hợp giữa mắt với tay với cơ thể.

Hậu quả khi trẻ bị thiếu DHA

Trẻ sơ sinh thiếu DHA trong quá trình mang thai sẽ có thị lực dưới mức tối ưu. Võng mạc không được hoànn thiện do thiếu DHA sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của thị giác.

Gây nên các bệnh trực tiếp về mắt của trẻ như suy giảm chức năng nhìn, khả năng phân biệt…

1.2. Tác dụng tới sự phát triển trí não của trẻ

Tác dụng của DHA đối với não bộ

DHA là một trong những cấu trúc chính của phospholips màng não, giúp phát triển hệ thần kinh và khả năng nhận thức ở trẻ em. DHA được gọi là thực phẩm tốt cho não bộ, chất béo chiếm 60% bộ não và các dây thần kinh trong cơ thể.

Đồng thời là thành phần cấu trúc chính của mô não và tế bào thần kinh, tác động lớn đến bộ não đang phát triển, tăng nhận thức, kích thích độ nhạy cảm của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Ngoài ra, Acid béo này chiếm tỉ kệ rất cao trong chất xám giúp tạo ra trí thông minh ở trẻ.

====> Xem chi tiết: Tính cấp thiết của DHA cho phát triển não bộ của trẻ mà mẹ bỏ quên

Hậu quả khi trẻ bị thiếu DHA

Thiếu DHA có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phát triển thần kinh ở trẻ. Thiếu DHA trẻ dễ gặp các bệnh về chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh, khó tập trung hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỉ hoặc dễ gặp trở ngại về ngôn ngữ như nói lắp, phát âm không rõ…

Tác dụng của DHA đối với não bộ
DHA là một trong những cấu trúc chính của phospholips màng não, giúp phát triển hệ thần kinh và khả năng nhận thức ở trẻ em

1.3. Tác dụng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Tác dụng của DHA đối với phát triển thể chất của trẻ

DHA có liên kết chặt chẽ với chu vi vòng đầu ,trẻ sơ sinh và những năm tháng đầu đời là thời kỳ quan trọng để phát triển cân nặng, chiều dài cơ thể. Bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ sẽ hỗ trợ các mạch máu phát triển tốt, giảm tỉ lệ suy nhược cơ thể và duy trì cân nặng bình thường.

Hậu quả khi trẻ bị thiếu DHA

Trẻ chậm phát triển về chiều cao và cân nặng so với trẻ cùng trang lứa, khả năng di chuyển không linh hoạt, không nhạy bén như trẻ được bổ sung đầy đủ DHA

1.4. DHA giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Tác dụng của DHA đối với hệ miễn dịch trẻ nhỏ

Trẻ được bố sung đầy đủ DHA có thể tăng khả năng miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ hình thành các phản ứng dị ứng, giảm thiểu mắc các bệnh về đường hô hấp, các yếu tố gây bệnh bên ngoài.

Từ đó duy trì khả năng phát triển một cơ thể khỏe mạnh bình thường cho trẻ

Hậu quả khi trẻ bị thiếu DHA

Khả năng miễn dịch kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng rào bảo vệ cơ thể của trẻ. Trẻ dễ bị mắc các bệnh về dị ứng, hô hấp, hen suyễn. Nếu không được bổ sung DHA kịp thời để duy trì khả năng miễn dịch, trẻ rất dễ đứng trước nguy cơ về suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao, cân nặng.

Tác dụng của DHA đối với hệ miễn dịch của trẻ
Trẻ được bố sung đầy đủ DHA có thể tăng khả năng miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ hình thành các phản ứng dị ứng, giảm thiểu mắc các bệnh về đường hô hấp, các yếu tố gây bệnh bên ngoà

1.5. DHA giúp giảm nguy cơ tăng lipid máu ở trẻ nhỏ

Tác dụng của DHA đối với mỡ máu của trẻ

Bổ sung đầy đủ DHA giúp phục hồi lưu lượng nội mô ở trẻ tăng lipid máu. Vì vậy tăng khả năng ngăn ngừa tiến triển bệnh tim mạch vành sớm ở trẻ nguy cơ cao.

Hậu quả khi trẻ bị thiếu DHA

Thiếu DHA trẻ dễ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là những trẻ đang ở nhóm nguy cơ cao. Bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ là cách phòng ngừa các bệnh tim mạch tốt nhất

====> Xem thêm các kiến thức về DHA cho trẻ, đẩy đủ, chi tiết

2. Mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ khi nào cho tác dụng tốt nhất

2.1. Bổ sung DHA khi còn mang thai

Nhu cầu sử dụng DHA cho trẻ xuất hiện từ rất sớm, ngay từ lúc trong bụng mẹ. Vì vậy cần bổ sung chế độ ăn đầy đủ DHA trước và trong thời gian mang thai đế đảm bảo dự trữ các acid béo không no cần thiết cho thai nhi.

Đặc biệt là ở giai đọan 3 tháng cuối của thai kỳ, thời điểm này thia nhi cần đầy đủ DHA để phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Mẹ bầu có thể sử dụng các thực phẩm tự nhiên có nhiều DHA như cá biển, các loại dầu thực vật hoặc viên uống Omega3.

2.2. Bổ sung DHA cho trẻ ở giai đoạn sơ sinh

bổ sung DHA khi còn sơ sinh
Mẹ chỉ bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh khi được sự cho phép của bác sĩ

Sữa mẹ là nguồn DHA giúp trẻ phát triển tốt nhất nên việc khuyến cáo cho trẻ dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu của trẻ và duy trì đến lúc trẻ 2 tuổi là rất quan trọng. Trên thực tế sữa mẹ có chứa DHA ở các nồng độ khác nhau nên việc hấp thụ ở trẻ cũng rất khác nhau.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi, lượng DHA cần tổng hợp trong 1 ngày là 17mg/100kcal. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi, hàm lượng cầ tổng hợp mỗi ngày là 75mg/ngày. Trong trường hợp bé không sử dụng sữa mẹ thì vấn đề lựa chọn sữa phù hợp với nhu cầu sử dụng của trẻ rất quan trọng. Cần chọn nhãn hiệu sữa có thể cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Lưu ý: Không sử dụng các loại TPCN bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh khi chưa được cho phép của bác sĩ

2.3. Bổ sung DHA cho trẻ trong những năm tháng đầu đời

ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng DHA cho trẻ chưa đầy đủ như WHO đã khuyến cáo. Do đó cần đa dạng các món ăn hàng ngày giàu DHA cho trẻ như: nội tạng động vật ( gan, mỡ cá…)các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá thu…sữa, các loại hạt, lòng đỏ trứng gà, rau xanh…

3. Lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ để có tác dụng tốt nhất

Ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa DHA trước: buổi sáng là lúc cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, mẹ nên bổ sung DHA trong thời điểm này bằng các thực phẩm giàu chất béo như cá, trứng, sữa, dầu oliu… vào buổi tối, không nên bổ sung qúa nhiều DHA vì có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó ngủ

các bổ sung dha cho trẻ
Để hấp thu tốt nhất, nên sử dụng DHA trong hoặc ngay sau khi ăn

Nếu sử dụng các sản phẩm chứa DHA thì cần chú ý

  • Không chứa chất nhiễm độc đại dương như chì và thủy ngân làm tổn hại hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì thời điểm này hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn đang trong quá trình phát triển, dễ nhạy cảm với các tác nhân gây độc
  • Cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng
  • Sử dụng đều đặn, đúng liều lượng hoặc để an toàn nhất có thể theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, tránh các tai biến đáng tiếc trong khi sử dụng
  • Không sử dụng quá nhiều vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể của trẻ, mặc dù là thực phẩm chức năng bổ sung cho trẻ nhưng cha mẹ cần giữ lọ đựng, tránh lạm dụng hoặc để trẻ tự sử dụng không đúng cách
  • Rất ít trẻ gặp tác dụng phụ khi sử dụng bổ sung DHA, tuy nhiên nếu thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, nhịp tim không đều, đau thắt ngực, phát ban … hoặc các triệu chứng khó tiêu, rối lọa tiêu hóa, tiêu chảy…cần thông báo với bác sĩ sớm nhất để được hỗ trợ

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, Công ty Bicopha chuyên nhập khẩu hàng Đức chính hãng có phân phối sản phẩm Omega3. Với công dụng hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch, não và bộ mắt,… có hàm lượng DHA là 120mg. Giá 245.000/hộp/30 viên.

đặt mua omega 3

Nếu bạn còn thắc mắc về tác dụng của DHA với trẻ nhỏ hoặc cần tư vấn thêm có thể gọi điện theo số điện thoại: 0942 911 668 hoặc qua web bicopha.com.vn của Công ty.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.