Khi Nào Nên Bổ Sung Omega 3 Cho Trẻ Nhỏ và Trẻ Sơ Sinh?

Khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ? Nên bổ sung dha cho trẻ vào thời điểm nào thích hợp? Dẫu biết rằng axit béo omega 3 quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng bổ sung bằng cách nào không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết dưới đây, sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ về việc bổ sung omega 3 cho trẻ như thế nào, cùng theo dõi nhé.

Omega-3 là gì? Vai trò của omega 3 với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

– Omega 3 là gì? Thành phần:

Axit béo omega 3 đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Góp phần vào sự phát triển chức năng não bộ, mắt, tim mạch, hệ miễn dịch. Đây là một dạng axit béo không no cơ thể không tự tổng hợp được, cần bổ sung từ thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày hoặc viên nang dầu cá.

Axit béo Omega 3 trong cá hồi
Axit béo Omega 3 cao trong cá hồi

 Trong nhóm axit béo omega-3 có 3 thành phần chính gồm:

 • DHA và EPA: có nhiều trong các loại cá béo nước lạnh, vùng biển đại dương sâu như cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Một số loại thực phẩm bổ sung dầu cá, dầu nhuyễn thể, dầu tảo.
 • ALA: có nhiều trong các loại dầu thực vật, hạt, rau. Nhưng ALA không hoạt động trực tiếp sau khi tiêu thụ, cơ thể cần chuyển đổi từ ALA thành dạng hấp thụ được DHA và EPA.

(Note: nhiều mẹ hỏi bổ sung DHA có cần cho trẻ uống Omega 3 nữa không. Bản chất của DHA là một thành phần chính trong nhóm axit béo omega 3 rồi. Cho nên mẹ cho con uống omega-3 thì thôi DHA)

– Vai trò của omega-3 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Giúp cải thiện các triệu chứng ADHD: là triệu chứng tăng động, bốc đồng, khó tập trung ở trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ bổ sung omega-3 giúp giảm đi các triệu chứng ADHD ở trẻ.
 • Giúp giảm hen suyễn: triệu chứng hen suyễn ở trẻ thường biểu hiện đau ngực, khó thở, thở khò khè. Việc bổ sung omega 3 cho trẻ giúp giảm đi các triệu chứng này.
 • Giúp trẻ ngủ ngon hơn: axit béo omega 3 giàu dha, là thành phần chính có trong não bộ, giúp giảm sự gián đoạn của giấc ngủ của trẻ.
 • Giúp tăng cường chức năng não bộ ở trẻ, tăng khả năng học tập và ghi nhớ.
 • Giúp trẻ vui chơi, giải trí thoải mái, thư giãn
 • Trẻ học tập tốt hơn, tăng khả năng tư duy và nhận thức

Nội dung được trình bày kỹ hơn trong bài viết: tác dụng omega 3 cho trẻ nhỏ mẹ nào quan tâm có thể click xem thêm.

Khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh?

Thực tế, trong giai đoạn 9 tháng mang thai mẹ nên bổ sung omega 3 cho con rồi. Bổ sung DHA và các axit béo không no quan trọng giúp cho sự phát triển trí não của trẻ toàn diện.

Sau 2-3 năm đầu đời sinh ra, mẹ tiếp tục bổ sung axit béo omega 3 cho con. Sẽ nhận về nhiều lợi ích, là tiền đề cho con phát triển vượt bậc về sau này. Những trẻ nhỏ được bổ sung đủ dha và epa có nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng so với các bạn cùng trang lứa. Tăng khả năng nhận thức IQ cho trẻ toàn diện. Tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế đi các bệnh nhiễm trùng.

Khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Bổ sung omega 3 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp con phát triển toàn diện.

Câu trả lời: Khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ? Bổ sung dầu cá cho trẻ trong các giai đoạn dưới đây:

 • Bổ sung omega 3 cho trẻ trước khi mang thai và trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày.
 • Mẹ nên bổ sung dầu cá omega 3 khi trẻ được sinh ra từ 0 – 2 năm. Trong giai đoạn đang cho con bú bổ sung omega 3 sẽ hấp thụ qua sữa mẹ. Giúp cung cấp đủ hàm lượng axit béo omega 3 (DHA) cho con phát triển toàn diện.
 • Khi con lên 3 – 5 – 10 – 15 tuổi mẹ vẫn có thể bổ sung dầu cá omega 3 cho con nếu muốn. Bởi đây là chất béo không no tốt cho sức khỏe của trẻ. Và cần uống theo đúng khuyến cáo và liều lượng từ nhà sản xuất đưa ra.

3 cột mốc phát triển trí não của trẻ mẹ cần nắm bắt được:

– Giai đoạn bào thai – giai đoạn đầu phát triển não bộ ở trẻ: ngay trong tuần thứ 5, não bộ và tủy sống của thai nhi đã dần dần hình thành. Đến tuần thứ 8 não bộ của trẻ bắt đầu phát triển, lúc này mẹ cảm nhận được sự thay đổi của trẻ thông qua thai máy. Trong tuần thứ 5, hơn 250.000 tế bào thần kinh mỗi phút kết nối với nhau mạnh mẽ. Giúp cho các cơ quan của thai nhi bùng nổ đạt tới đỉnh cao. Đến 3 tháng cuối thai kỳ, vỏ não bắt đầu hình thành nhiều nếp gấp, trẻ có khả năng quan sát, nghe nhìn, nhận biết ngôn ngữ một cách sơ khai.

– Trẻ từ 0 – 2 tuổi: não trẻ phát triển vượt trội, chiếm 80% trọng lượng não của người giai đoạn trưởng thành. Hơn 1000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau hình thành. Não bộ của trẻ với nhiều chuyển biến quan trọng. Vùng não liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ, nghe nhìn, phân tích,…. Nên giai đoạn này mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 (DHA) cho con. Hoặc có thể bổ sung từ viên uống dầu cá béo giàu DHA theo định kỳ. Kết hơp với việc đọc truyện, hát, cho trẻ chơi lego,… khám phá thế giới xung quanh.

Bổ sung dầu cá Omega 3 cho trẻ 7 tuổi phù hợp
Bổ sung dầu cá Omega 3 cho trẻ từ 2 – 7 tuổi, tăng khả năng tư duy và nhận thức cho con.

– Trẻ 2 – 7  tuổi phát triển tư duy: từ năm thứ 3 não bé vẫn phát triển nhưng tốc độ chậm hơn. Đến năm trẻ lên 6 tuổi là cấu trúc não gần như hoàn thiện.

Nắm bắt các giai đoạn phát triển não bộ của trẻ. Giúp mẹ biết khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ tốt nhất. Là tiền đề giúp con phát triển về sau này,…Tăng khả năng ghi nhớ, học tập cho con tốt hơn. Giúp con tư duy nhạy bén, thông minh khi trưởng thành.

Trẻ được bổ sung đầy đủ DHA giúp xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi. Tăng 7 điểm IQ trí tuệ ở 18 tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh khi trẻ 3 tuổi. Tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và 8,3 điểm IQ ở trẻ 8-9 tuổi.

– Bổ sung Omega 3 (DHA) cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến nghị của viện Y Khoa Hoa Kỳ, hàm lượng DHA bổ sung như sau:

 • Với thai nhi và cho con bú: 200mgDHA/ngày
 • Trẻ 0 – 12 tháng tuổi cần 17mg/100 kcal từ thực phẩm bổ sung tối ưu. Với trẻ sơ sinh DHA sẽ hấp thụ qua sữa mẹ.
 • Trẻ 1 – 8 tuổi cần 70-100mgDHA/ngày. Hiện nay, hàm lượng DHA cung cấp ở trẻ Việt Nam chỉ đạt 35-50% mức khuyến cáo của thế giới. Nên các mẹ cần có kiến thức để bổ sung DHA đúng cách cho con.

Tóm lại: khi nào nên bổ sung omega 3 cho trẻ? Khi mẹ thấy trong các bữa ăn trẻ lười ăn cá. Không cung cấp đủ 2 bữa cá béo/tuần thì nguy cơ cao trẻ đang thiếu DHA.  Mẹ có thể tìm hiểu mua các loại dầu cá béo từ nguồn uy tín, thương liệu lâu đời.

Bổ sung omega 3 cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ nguồn nào?

Có 2 cách để mẹ bổ sung omega 3 cho con dưới đây:

– Từ các loại thực phẩm giàu omega-3

Trong các loại cá biển giàu omega-3 chuỗi dài đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên ưu tiên các loại cá nước mặn sống ở vùng biển sâu thay vì cá nước ngọt.

+ Cá béo giàu omega 3: Cá bơn, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá hồi biển…Đặc biệt cá Hồi nổi tiếng là thực phẩm giàu omega-3. Trong cá hồi cũng giàu protein, magiê, kali, niacin, vitamin B-12 và vitamin A. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng từ cá Hồi hoặc dầu cá Hồi cho con. [Viên uống Bakanasan Omega 3 Mit Lachsol của Đức chính hãng chiết xuất 100% từ cá Hồi tốt cho con mẹ nên bổ sung hàng ngày.]

Dầu cá Omega 3 Mit Lachsol của Đức chính hãng chụp thực tế tại Bicopha
Dầu cá Omega 3 Mit Lachsol của Đức chính hãng

+ Trong sữa và các thực phẩm từ sữa: có nhiều loại sữa công thức cho trẻ chứa axit béo omega 3 (DHA) mẹ có thể cân nhắc bổ sung cho con.

+ Các loại hạt giàu omega-3 chuỗi ngắn ALA. Các loại hạt khi được đưa vào cơ thể có thể chuyển hóa 1 phần sang DHA – EPA. Bạn có thể bổ sung các loại hạt cho con như: hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt bí,…

– Từ viên uống dầu cá omega 3 (dha)

Ở miền Bắc nước ta, không dễ gì mua được cá Hồi hay các loại cá béo giàu omega 3 (DHA). Nhất là các bạn sống ở các tỉnh thành (ngoài Hà Nội) thì càng khó mua được cá biển. Nên mẹ có thể lựa chọn phương án bổ sung omega 3 từ viên uống.

Omega 3 cho trẻ em của Đức chiết xuất 100 cá Hồi tự nhiên
Omega 3 cho trẻ em của Đức chiết xuất 100 cá Hồi tự nhiên

Viên uống Omega 3 của Đức với hàm lượng 120mgDHA và 180mgEPA. Là sản phẩm tốt nhất giúp mẹ bổ sung cho con trong giai đoạn thai kỳ, sau sinh và đến 15 tuổi. Viên dầu cá chiết xuất từ cá Hồi rất an toàn cho con khi bổ sung hàng ngày.

Sản phẩm của tập đoàn Roha tại CHLB Đức hơn 100 năm tuổi. Dầu cá chiết xuất 100% tự nhiên không chất bảo quản. Được sản xuất dưới quy trình khép kín nghiêm ngặt, kiểm định chất lượng khắt khe tại Đức và trong khối EU. SP hiện phân phối hơn 54 quốc gia vùng lãnh thổ trong đó có VN. Công ty TNHH Bicopha Việt Nam là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.