Cá Hồi hoang dã và cá Hồi nuôi loại nào tốt hơn? Khỏe hơn?

Cá Hồi được biết đến là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp cung cấp DHA – EPA tốt cho sức khỏe. Hiện nay, rất nhiều mẹ tìm mua cá Hồi để bổ sung cho con trong giai đoạn thai kỳ và sau sinh. Tuy nhiên, về nguồn gốc cá Hồi lại khá phức tạp khiến mẹ băn khoăn. Không biết nên chọn cá Hồi hoang hay cá Hồi nuôi. Loại nào giàu dinh dưỡng và tốt hơn nên mua? Tất cả điều đó, sẽ được Bicopha Việt Nam giải đáp ngay dưới đây.

1. Cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi có những lợi ích gì cho sức khỏe?

1.1 Cá Hồi nuôi là gì? Cá Hồi hoang là gì?

+ Cá hồi Hoang là gì? Đây là loại cá hồi sống ở biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương. Đặc tính của cá Hồi hoang là sinh sản tại vùng nước ngọt (nơi sông, suối,…), sau khi trưởng thành, cá Hồi hoang bơi ra biển lớn để tìm mồi. Cá Hồi sống ở biển ăn nhiều chất, con bơi khỏe giúp cho cá Hồi hoang thịt chắc và thơm ngon.

Cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi khác nhau thế nào
Ảnh bên tay trái là cá Hồi nuôi, còn bên tay Phải là cá Hồi hoang

+ Cá Hồi nuôi là gì? Là loại cá được nuôi thương mại bởi ngư dân. Cá Hồi nuôi được sinh sản nhân tạo, cá chỉ được sống ở một vùng cố định. Có thể sự giao phối giữa các loại cá Hồi khác nhau khiến cho chúng không còn thuần, nguyên bản. Nhưng vì nguồn cá Hồi đánh bắt ở Biển đang bị cạn kiệt, nên nguồn tiêu thụ cá Hồi nuôi có giá cả phải chăng đang thịnh hành trên thị trường.

Cá Hồi nuôi được bán trên toàn thế Giới phổ biến từ các trang trại cá. Nơi sử dụng một quy trình nuôi trồng thủy sản nhân giống cá phục vụ nhu cầu của con người. Theo tổ chức nông lương từ Liên Hợp Quốc 2030 cho biết, các trang trại nuôi cá cung cấp 2/3 lượng thực phẩm tiêu thụ toàn cầu.

Tóm lược: dù là cá nuôi hay cá Hồi hoang đều giàu hàm lượng DHA – EPA tốt cho sức khỏe.

1.2 Cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi khác biệt nhau gì về chế độ dinh dưỡng?

Bởi cá hồi Hoang ăn nhiều động vật không xương sống khác nhau ở biển. Còn cá Hồi nuôi được ăn theo chế độ dinh dương qua chế biến nên lớn nhanh hơn.

Thịt cá Hồi màu đỏ hồng ngon
Thịt cá Hồi màu đỏ hồng ngon

Nguyên liệu tự nhiên từ biển giúp cá hồi Hoang thịt chắc, tươi, thơm. Còn cá Hồi nuôi qua chế độ dinh dưỡng chất béo, protein cao giúp cho chúng lớn nhanh hơn. Về hàm lượng dinh dưỡng thì cá Hồi nuôi có phần kém hơn.

Vì thế cho nên hàm lượng dinh dưỡng của 2 loại cá này có sự khác nhau, đặc biệt là thành phần chất béo.

Cá hồi đánh bắt tự nhiên (113 gram) Cá hồi nuôi (113 gram)
22 gam protein 23 gam protein
5 gam chất béo (8%) 15 gam chất béo (19%)

 

39 mg canxi (4%) 10 mg canxi (1%)

 

1 mg sắt (6%) 0,3 mg sắt (2%)

 

99 mg cholesterol (33%) 60 mg cholesterol (20%)

Cá hồi Hoang chứa nhiều khoáng chất hơn cá hồi Nuôi. Nhưng cá hồi Nuôi có nhiều chất béo hơn. Đặc biệt là hàm lượng omega 6 trong cá Hồi nuôi cao hơn so với omega 3. Tuy nhiên, cá hồi nuôi hay cá hồi Hoang đều chiếm tỉ lệ omega 3 trên omega 6 lành mạnh, giúp cải thiện lớn về hàm lượng omega 3 ở hầu hết mọi người.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 4 tuần năm 2013. Có 19 người ăn cá Hồi Đại Tây Dương nuôi 2 lần/tuần giúp tăng 50% nồng độ omega-3 (DHA) trong máu.

Tóm lược: tuy rằng hàm lượng axit béo oemga-6 trong cá Hồi nuôi cao hơn so với cá Hồi hoang dã. Nhưng con số này vẫn quá thấp để gây ra nhiều lo ngại.

2.3 Chất ô nhiễm trong cá hồi nuôi và cá hồi hoang

Cá hồi nuôi và cá hồi hoang có xu hướng ô nhiễm từ nguồn nước và thức ăn mà chúng ăn. Trong một nghiên cứu trong năm 2005 cho thấy, cá hồi nuôi có nồng độ chất ô nhiễm cao hơn so với cá hồi hoang dã. Trong 2 loại cá này đều chứa PCB và dioxin tổng hợp trong quy trình công nghiệp và thương mại.

Tuy rằng, một số bằng chứng cho thấy PCB và dioxin đóng vai trò là chất gây ung thư ở người. Nhưng về lợi ích của 2 loại cá Hồi này cao hơn so với lượng nhỏ các chất tổng hợp gây hại.

Trong các năm gần đây, bộ y tế Bang Washington đã có những quy định nghiêm ngặt về mức độ ô nhiễm trong nguyên liệu thức ăn cho cá hồi nuôi. Sự thay đổi này đã làm giảm mức ô nhiễm trong cá nuôi trong những năm gần đây.

Tóm lược: cá Hồi nuôi có chứa nhiều chất ô nhiễm hơn cá hồi hoang dã. Nhưng quy định về thành phần thức ăn có thể thu hẹp khoảng cách. Nhưng về lợi ích sức khỏe của cá Hồi cung cấp DHA và EPA cao lớn hơn rủi ro nhỏ.

Sự khác biệt giữa cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi
Sự khác biệt giữa cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi về hàm lượng dinh dưỡng.

2.4 Thủy ngân và các loại kim loại khác

Có nhiều khuyến cáo về cá Hồi nuôi và cá hồi Hoang chứa thủy ngân. Đây là một loại kim loại nặng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng tới con người. Theo một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra, dù lượng thủy ngân được tìm thấy trong hải sản. Nhưng các loại cá săn mồi lớn, sống lâu hơn (cá mập, cá kiếm) có nồng độ thủy ngân cao. Trong khi cá Hồi có nồng độ thấp hơn rất nhiều.

Trên thực tế, cá Hồi là lựa chọn tốt nhất trong danh sách loại cá giàu Omega 3 chuỗi dài. Có hàm lượng thủy ngân thấp hơn rất nhiều so với cá biển khác.

Hàm lượng arsen có thể cao hơn trong cá Hồi nuôi. Nhưng lượng coban và cadmium, đồng cao hơn trong cá Hồi hoang dã. Tuy nhiên, các kim loại này được tìm thấy thấp hơn trong cả hai loại cá Hồi nên chúng không có khả năng gây ra vấn đề.

Nếu bạn đang mang thai và cho con bú lo lắng về thủy ngân. Hãy nói chuyện với các bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng hải sản và lượng bổ sung tốt nhất. Hoặc dùng viên nang dầu cá Hồi Omega 3 Mit Lachsol của Đức. Là sản phẩm của tập đoàn Bakanasan chiết xuất 100% từ cá Hồi tinh khiết.

Tóm lược: mức độ thủy ngân và kim loại vi lượng tìm thấy trong cá Hồi hoang dã và cá hồi nuôi dường như không gây hại khi ăn lượng vừa phải.

2.5 Có thể có hàm lượng thuốc kháng sinh trong cá Hồi nuôi

Do mật độ cá nuôi trồng cao khiến cho khả năng bị nhiễm trùng và bệnh tật cao hơn cá tự nhiên. Để giải quyết vấn đề này, thuốc kháng sinh được thêm vào đồ ăn cho cá. Bởi việc dùng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản không phải lúc nào cũng được kiểm soát. Việc dùng kháng sinh không được kiểm soát và thiếu trách nhiệm là vấn đề nghiêm trọng trong nuôi trồng thủy sản. Ăn phải cá chứa kháng sinh dài ngày có thể gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột.

Nếu lo lắng về tình trạng thuốc kháng sinh trong cá Hồi, bạn có thể cân nhắc chỉ mua cá hồi đến từ các nguồn uy tín, tin tưởng.

Tóm lược: hàm lượng kháng sinh có trong cá Hồi nuôi là nguy hại đối với sức khỏe. Nhiều quốc gia quy định nghiêm ngặt về loại thuốc này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quốc gia quản lý lỏng lẻo.

2.6 Giá cá hồi Hoang và và cá Hồi nuôi thế nào?

Cá Hồi nuôi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cá cũng có xu hướng lớn hơn so với cá hồi Hoang, đôi khi cung cấp nhiều hàm lượng omega-3. Nhưng vì sự khác biệt về môi trường cũng như chế độ dinh dưỡng, cá Hồi nuôi có thể chứa nhiều chất độc hại hơn cá Hồi hoang dã.

Cá Hồi nuôi tại vùng biển Atlantic
Cá Hồi nuôi tại vùng biển Atlantic giá rẻ hơn cá Hồi nuôi

Hiện nay, cá hồi Hoang dã đã có xu hướng giảm về giá thành. Nó có thể đắt hay rẻ tùy thuộc vào điều kiện túi tiền của bạn. Có thể bất tiện khi mua thường xuyên hoặc ít. Tuy nhiên, nếu chi phí cá Hồi hoang đắt đỏ, bạn có thể chuyển sang cá Hồi nuôi.

Tóm lược: theo khuyến cáo từ hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, hầu hết người ăn 2 khẩu phần cá béo (cá Hồi) mỗi tuần giúp hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Trong khi đó, cá Hồi nuôi và cá Hồi hoang gần như giống nhau về lợi ích, sức khỏe.

Cá hồi giúp bổ sung DHA (Omega 3) cao cùng lượng Protein dồi dào giúp cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Là nguồn thực phẩm quan trọng đáng để bạn bổ sung.

=================================

Cá Hồi hoang và cá Hồi nuôi loại nào tốt hơn, khỏe hơn. Chắc chắn điểm cộng này sẽ dành cho cá Hồi hoang. Tuy nhiên, với nguồn cá Hồi hoang đang ngày càng khan hiếm trên thị trường. Thì cá Hồi nuôi được đánh giá là kinh tế và bạn nên mua ăn tối thiểu 2 lần/tuần.

Lo ngại về hàm lượng thủy ngân, kim loại, thuốc kháng sinh,… trong cá Hồi. Thì mẹ có thể chọn dầu cá Hồi Bakanasan Omega 3 của Đức đang bán tại Bicopha. Là dầu cá omega 3 của Đức chiết xuất từ cá Hồi Đại Dương tinh khiết, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng an toàn cho sức khỏe.

Hàm lượng omega 3 trong 1000mg dầu cá Hồi chứa 120 DHA và 180 EPA tốt cho sức khỏe. Sản phẩm phù hợp cho cả người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú. Hộp 30v và 90v nang.

Tags tìm kiếm google: cá hồi hoang thành viên | cá hồi hoang – tầng thượng 102 | cá hồi hoang 5am | cá hồi hoang beertalks | cá hồi hoang đến bao giờ | 250 cá hồi hoang

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.